VẼ ĐÔI GIẦY (1) : VÀO BLOG CỦA MỸ

 Năm ngoái tôi có vào một blog tiếng Anh ở Mỹ cỏ rất nhiều người thích vẽ. Ai cũng có thể ra chủ đề cho thiên hạ vào vẽ tán dóc vui chơi với nhau.

Tôi đã đưa tranh vẽ giầy nhiều lần trong VNweblogs. Bèn vào blog Mỹ ra chủ đề là VẼ ĐÔI GIẦY (Drawing shoes). Không ngờ chủ đề này được thiên hạ hoan nghênh đến nỗi có tới 20.114 lần tới thăm và 283 góp ý trong đó có khoảng 100 đôi giầy họ vẽ. Thật là những con số kỷ lục. Tôi không đưa địa chỉ site đó vào đây vì nhiều bài quá chắc các bạn sẽ không có thì giờ đọc.

Đại khái tôi viết là vẽ đôi giầy rất thú vị. Bạn vẽ quả táo nếu không giống có người sẽ hỏi khéo : Có phải là quả lê không ? Nhưng vẽ đôi giầy thì vẽ thế nào nó cũng chỉ là đôi giầy. Đừng sợ. Đôi giầy có trăm ngàn kiểu đôi nào cũng có cái đẹp riêng không giầy nào giống giầy nào. Ai không nhớ những đôi giầy của Van Gogh hay Andy Wahrol ?
Giầy phụ nữ là món quà đẹp nhất mà phải nam ta đã làm cho phái nữ. Bạn có bao nhiêu đôi giầy ? Chắc là cả chục. Rất nhiều bà cô blog đó đã đưa ảnh giầy cho chúng tôi vẽ. Thú vị lắm !

Tôi sẽ từ từ đưa các tranh đó cho các bạn xem cho vui. Nhiều bức rất đẹp nhiều bức là mới tập vẽ. Tuy vậy ai cũng tử tế khuyến khích lẫn nhau không khí rất thân tình.

Để mở đầu đây là bức tranh bất hủ của Wayneo. Anh hình như là người Ấn vẽ rất đẹp chuyên về bút chì và bút chì than. Wayneo nói : « Tôi đã để ra 2 tháng quyết định vẽ ... 100 đôi giầy ». Ghê chưa ? Bạn nào có can đảm để ra 2 tháng vẽ giầy ?

 

http://team1stcustomsocks.com/CA/South-Lake-Tahoe/no-down-payment-car-insurance-in/

I don't either.

I don't either. And for that matter a Republican who left the party to run independently as Buchanan did, or a registered Democrat who supported amnesty and opposed the war, like Novak did, would have normally earned contempt and dismissal from Malkin, etc

http://cheapinsuranceonline.pw/#9194

Four score and seven

Four score and seven minutes ago, I read a sweet article. Lol thanks

Takeo

Now I know who the b

Now I know who the brainy one is, I'll keep loinkog for your posts. http://hotuof.com [url=http://crqldfqz.com]crqldfqz[/url] [link=http://uafrzp.com]uafrzp[/link]

Rennifer

I'm relaly into it,

I'm relaly into it, thanks for this great stuff!

nguyenvanan

@ KHẢI NGUYÊN :

Vân quý anh nên mới gửi đôi giày cho vẽ. Làm sao Vân chịu gửi một đôi giày cũ kỹ ? Khi có thì giờ anh sẽ vẽ cho vui thôi ảnh đôi giày đó rất đẹp sao mình có thể vẽ đẹp bằng ảnh được. Đó cũng không phải là mục đích. Chắc anh sẽ gửi cho Vân xem trước.
KN viết về giày rất thâm trầm. Chắc là nghĩ đến "Bài Thơ Đôi Dép". Bài thơ này anh đã nhờ dịch và đưa và cho họ đọc. Nhiều người rất cảm động. Tuy vậy họ không thể hiểu sâu xa như những người mình đá sống trong một cuộc chiến tranh tàn khốc.
Điều vui là những họa sỹ tài tử này đến từ mọi nước và giày của họ cũng từ mọi nước. Phần lớn là giày thường ngày bình dân thôi. Chủ đề của anh khuyến khích họ vẽ những đôi giày cũ kỹ.
Cảm ơn KH đã viết một bài nhận xét sâu xa.

Khải Nguyên

KN: Em đã phát hiện ra lý do tại sao anh NVA lại thường vẽ giày rồi. Anh đăng tiếp vài bức vẽ nữa về giày em sẽ com một nhát dài dài... hì!

NVA: Nhớ lới hứa nha! Chủ đề của anh là vẽ... giày cũ cho nên anh phải vào hầm tìm nhưng đôi giày thật xưa bụi bặm xấu xí nhưng đấy ắp kỷ niệm. Sẽ đưa lên trong một entry. Nhiều người Mỹ vẽ hay lắm.
__________________________________________
Em không phải là dân họa nhưng xem những bức tranh anh đã vẽ cùng với những gì em đã xem đã đọc đã tự học em nghĩ:

- Nếu xét về hội họa giày dép là những đồ vật bất động khi sếp đặt chúng để vẽ. Vẽ chúng là vẽ tĩnh vật. Tuy nhiên khi vẽ tĩnh vật không chỉ diễn tả một "vật chết" - bất động như tên gọi mà phải quan tâm đến bố cục sắp xếp đồ vật sao cho hài hòa toàn diện có trước và sau; màu sắc phải tương phản nhưng hài hòa giữa sáng và tối giữa điểm nhấn và các yếu tố phụ làm nên toàn cảnh giữa các tĩnh vật với nhau. Kỵ nhất là xếp các đồ vật định vẽ thẳng hàng hoặc xếp ngang bằng nhau. Và như vậy: giày dép là loại đồ vật dùng để làm tĩnh vật mẫu vẽ đạt được yêu cầu cơ bản nhất nhưng cũng đầy đủ nhất các yếu tố kỹ thuật của hội họa trong vẽ tĩnh vật. Giày dép luôn có đôi. Bản thân mỗi chiếc giày chiếc dép đã hội tụ đủ bố cục màu sắc và sự tương phản cần thiết. Cũng chính vì có đôi nên khi sắp xếp 2 chiếc giày (hoặc 2 chiếc dép) nhất là giày (giày da) bên nhau sẽ tạo một khối tĩnh vật dễ làm cho người họa sỹ thể hiện toàn diện nhất trong kỹ thuật vẽ tranh tĩnh vật.

- Ngoài ra giày thường làm bằng chất liệu da nên độ bóng màu sắc thường thể hiện sự tương phản rõ nét nhất. Với giày cũ (giày đã đi sờn mòn xước rách...) càng thể hiện đầy đủ điều này.

- Giày cũng là thể hiện sự sống động rõ nét nhất của tranh tĩnh vật. Với những đôi giày cũ sẽ là biểu hiện đầy đủ tính cách “gu” thẩm mỹ sở thích bản tính cá tính (thậm chí cả nhân cách) hình thể hình dáng trọng lượng độ cao thấp của chủ nhân đôi giày đó. Như thế vẽ giày (nhất là giày cũ) là gián tiếp vẽ chân dung nội tâm hình dáng con người. Những đôi giày khác nhau sẽ cho ta đọc vị được tâm tính khác nhau của mỗi người nếu để tâm chú ý từ dấu mòn vẹt nơi nào của gót giày đến độ láng bóng trầy xước của da giày mũi giày đến cả những nút gút buộc của dây giày cũng đều làm nên tâm tính hình thể hoàn cảnh cuộc sống mức sống điều kiện sống môi trường sống của chủ nhân.

Vẫn nói: "nghe nhạc hiệu đoán chương trình" của các Đài Phát thanh Truyền hình trong và ngoài nước thường tổ chức. Còn với anh NVA – một trong số ít họa sỹ tài ba của vnweblogs chúng ta luôn quan tâm đến những bức ảnh của đôi giày của bạn bè càng cũ càng hấp dẫn sự say mê sáng tạo của anh cũng là dịp để anh có được sưu tập giày lại vẽ nên tâm tính chân dung bạn bè online lại giàu thêm sưu tập giày của nhiều hãng công ty sản xuất giày trên thế giới...?!?

Bỗng dưng KN chợt hình dung... một ngày trong sưu tập tranh tĩnh vật của anh NVA lấy ra hàng trăm ngàn bức vẽ về những đôi giày – người xem như được sống và chiêm ngưỡng trong bảo tàng giày thế giới và hơn hết là nhận diện ra những mảnh đời những cuộc sống chân dung của con người qua nhiều thế hệ nhiều quốc gia vùng miền. Nếu KN không nhầm thì chị Hoài Vân là người bạn đầu tiên trên vnweblogs đã gửi đôi giày của mình góp vào “bảo tàng giày” ấy! Dù khi chụp nó chị còn chút vụng về hồn nhiên để sắp xếp bố cục cho hài hòa toàn diện!!!

Oohhhh la la!!! Nào chúng ta cùng cầu chúc cho anh NVA gặt hái thật nhiều thành công trong việc xây dựng... BẢO TÀNG THẾ GIỚI GIÀY!

nguyenvanan

@ MN :

Mà lại xuất hiện với những đôi giày...

Vậy đó vậy đó Minh Nguyệt! Nhưng mà vui!

minhnguyet

Anh NVA

Lâu lắm lắm rồi mới thấy tên anh xuất hiện trên vnweblogs nhỉ. Mà lại xuất hiện với những đôi giày... Chúc anh luôn vui

nguyenvanan

@ Anh NH

Juliette là một thời kỷ niệm anh nhỉ! Người này viết cn tuyệt vời ai cũng thích. Anh có biết là ai không ? Không hiểu bây giờ ở chốn nào! Còn một người nữa là "Thánh" bây giò ở đâu ?
Thời gian trong blog như còn đi mau hơn ngoài đời!

nguyenvanan

@ HD

Anh cũng vắng mặt blog rát lâu. Nếu lâu anh không qua thì cho anh địa chỉ đi.
Anh cũng là người rất trung thành với các ... đôi giầy cũ. Là vì nhiều khi thấy còn tốt nguyên mà đi lại êm ru. Giầy đẹp thì phải của Ý Pháp chứ Mỹ thì chỉ ... thực tế thôi.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'17841','v7sjqc431um9p677apcvo28pl3','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-20 22:25:36','/a221859/ve-doi-giay-1-vao-blog-cua-my/page-0.html')