VẼ TIM NVA ĐẬP !

CHẨN MẠCH.

Hôi tôi bé xíu mỗi khi ông nội ốm thì nhà mời thấy thuốc ta tới coi bệnh. Thầy thuốc tới thủng thẳng uống trà rồi bắt mạch cho ông nội. Tôi đứng xa nhìn nước mắt chảy dòng dòng lo lắng chỉ sợ ông nội chết. Tôi còn nhớ là ông thầy bấm tới mấy ngón tay vào mạch tay ông nội coi đi coi lại rất lâu. Khi ông thầy đi là tôi chạy ùa vào nắm tay ông nội suýt xoa hỏi ông nội có đau không. Đến bây giờ tôi còn giữ kỷ niệm đó...

Lớn lên đọc sách ‘Chẩn Gia Khu Yếu thấy trình bày cách đặt tay xem mạch như sau: "Khi đặt ngón tay xuống đầu tiên đặt ngón tay giữa vào bộ quan (mé trong chỗ xương cao-ngang với lồi xương quay) rồi đặt luôn 2 ngón tay 2 (trỏ) và 4 (áp út) phía trước và sau thành 3 bộ mạch.
Ngón tay trước (trên) là bộ thốn khẩu ngón tay sau (dưới) là bộ xích. Nếu cẳng tay người bệnh dài thì đặt ngón tay thưa nếu cẳng tay ngắn thì đặt các ngón tay khít nhau".
Sách ‘Mạch Nghĩa Giản Ma viết: "Ba ngón tay của người ta dài ngắn không bằng nhau vì vậy phải để 3 đầu ngón tay bằng nhau đốt ngón này ngang đốt ngón kia mới có thể chẩn mạch được. Nhưng da thịt đầu 3 ngón tay thì ngón trỏ nhạy cảm nhất ngón giữa da dầy ngón thứ 4 lại dầy và kém nhậy cảm hơn. Vì vậy phải dùng cạnh của đầu ngón tay như sợi chỉ gọi là chỉ mục (mắt của ngón tay) ấn lên sống mạch".
Vậy là thầy lang chẩn mạch bằng 3 ngón tay!

Qua tây học trước đây nhiều năm tôi hay đánh quần vợt với một người bạn là bác sỷ. Môt hôm ông ta ngỏ ý muốn mời tôi làm tình nguyện để thử một cái máy đo huyết áp liên tục vừa mới được phát minh ra. Cái máy này đo liên tục áp xuất của máu ở đầu ngón tay. Tôi nhận lời.
  Hôm đó vào bệnh viện được một cô sinh viên y khoa xinh đẹp gắn một cái bao mềm vào ngón tay trỏ của tôi. Mỗi khi máu dồn tới đầu ngón tay thì ngón tay to lên và cái bao phồng lên một tý. Độ phồng được chuyển theo một đương dây vào máy. Máy đo cái phồng lên đó rồi dùng một công thức trực nghiệm mà tỉnh ra áp xuất máu trong đầu ngón tay rồi suy ra cũng theo một công thức thực nghiệm áp xuất máu trong động mạch.  Như vậy là máy đo được áp xuất trong động mạch một cách liên tục. Tôi được coi biểu đồ áp xuất máu của chình mình đang chạy rất tốt đẹp và thích thú vô cùng.

 

Áp xuất được tính bằng đơn vị mmHg (1mmHg là áp xuất trên đáy của một cột thuỷ ngân cao 1 mm). Áp xuất trong mạch máu người đi từ khoảng 40 mmHg tới 250 mmHg.
Hình 1 trên đây vẽ áp xuất của tôi. Áp xuất máu tôi rất tốt chạy từ 80 tới 140 mmHg như áp xuất của một thanh niên trẻ mười tám (đây là áp xuất đo liên tục đừng nhầm với áp xuất bác sỹ đo một lần trên cánh tay của bạn). Tim tôi đập đều đều. Mỗi cú đập áp xuất lên một điểm cao nhất (áp xuất tâm thu systolic blood pressure) rồi xuống một điểm thấp nhất (áp xuất tâm trương diastolic blood pressure). Trông thì có vẻ tuần hoàn nhưng thực ra không cú đập nào giống hệt cú đập nào. Theo hình tim tôi đập khá nhanh. Thực ra tim tôi đập chậm hơn và áp xuất thấp hơn nhưng hôm đó đập mau và áp xuất cao vì cô sinh viên y khoa choàng áo trắng quá xinh đẹp. Cái hậu quả áo trắng này ai cũng biết. Tôi đã treo hình 1 trong phòng làm việc. Thật là thú vị !

TÂY Y ĐÔNG Y.

Lại nhớ ông thấy thuốc ta ngày xưa dùng tới 3 ngón tay để xem mạch. Vì dùng 3 ngón tay tôi bèn nghĩ là ông thầy đã nhận một cách liên tục 3 áp xuất khác nhau. Tôi cho là ông đã nhận ra cùng một lúc áp xuất từ 3 nguồn khác nhau. Nghĩ bậy bạ vậy thôi có hiểu gì đâu. Nhưng tôi liền lấy 3 áp xuất x(t) y(t) z(t) từ áp xuất đo nhưng từ 3 nguồn t1 t2 t3 khác nhau rồi vẽ (x(t) y(t) z(t)) như một điểm trong không gian. Khi thời gian chạy thì điểm M(x(t) y(t) z(t)) bay lượn trong không gian 3 chiều một cách rất kỳ diệu.

Một ví dụ là hình 2 trên đây hình áp xuất tim tôi đang đập vẽ trong không gian 3 chiều lấy ý của đông y. Đó là sự bổ túc cách đo khoa học chính xác của tây y và phương pháp lấy mạch 3 ngón tay của đông y ! Bởi vì tôi không là một bác sỹ mà lại là một họa sỹ cho nên tôi chọn các nguồn (t1 t2 t3) cho hình 2 thiệt đẹp. Có thể là các nguồn t1 t2 t3 có ý nghĩa y học sâu xa nhưng tôi không biết. Hình 2 quả là rất đẹp gợi hình một cây đàn hay một chiếc thuyền !
Tim tôi đập thanh thản nhàn nhã hiền hoà. Vì tim đập đều đều nên từ nhịp này qua nhịp kia các đường áp xuất vẽ trong không gian ba chiều chen lên nhau thành một nét mỏng và mềm mại tinh khiết như một thư pháp. Bức họa quá đẹp cũng được treo trong phòng làm việc của tôi. Đẹp và hiền thay trái tim đập của NVA!

Khi đo cho nhiều người khác nhau nhất là những người có bệnh này kia thì cách vẽ 3 chiều có khi có hình thái phức tạp hơn hình 2 rất nhiều. Bức tranh và cách vẽ này là của Nguyễn Vạn An giữ bản quyền xin đừng cóp mà không có đồng ý của tác giả hehe.

http://glamourmaneia.com/credit-card-coverage.html

On n’a pas eu

On n’a pas eu notre leçon de latin avec le monsieurarettedepassou et mamy nancy…la video,on s’en fiche parce qu’on la déja vue .Dans la classe ,Marie la ramène et parle même pas LATIN ;Arthur,lui,c’est le premier mais il la ramène pas comme Marie,qui dit quelle a honte parce qu’Arthur est le premier.On va se coucher parce que notre grande sÅ“ur a dit « vla-les parents rentrés!On sait dire Ave…t’as vu ,monsieur l’e'g’o,c’est progrés;merci;

cheap auto insurance

Thank you so much fo

Thank you so much for giving everyone an extremely pleasant possiblity to read in detail from this website. It’s always very kind and also full of a lot of fun for me and my office acquaintances to search your website really thrice a week to read through the fresh items you have. And definitely, I am always pleased considering the brilliant tricks you serve. Some 3 areas in this article are in reality the finest we have all had.

Early

BS low - BS low - rantliaoity high! Really good answer!

Lynn

Tá bom... Foi meio

Tá bom... Foi meio que cintanscarciul, eu aceito. Mas ver uma Williams na posição de honra para largar é maravilhoso. Achei que nunca mais veria tal feito.Vou passar a noite ouvindo os Black Crowes tocando She talk to angels e lembrando da volta do Hulke...Ah sim, me parece que depois da classificação a Williams deu uma tuitada dizendo que ele fez isto com carro acertado para seco. Confere?

Blaze

//தானĮ

//தான் ஏற்à®± கொள்கையின் வெà®±்à®±ிக்காக உயிà®°்த்தியாகம் செய்ய வேண்டியிà®°ுந்தால் அதை மகிà®´்வோடு ஏற்கக்கூடிய, பெà®°ுà®®் பேà®±ாகக் கருதக் கூடியவர்தான் எங்கள் தலைவர் வீரமணி..தமிà®´ீà®´à®®் எங்கள் சகோதர மக்க்களின் தேசம் - அவர்களின் வாà®´்வுà®°ிà®®ைக்கு குரல் கொடுப்பதால் உயிà®°் போகுà®®ெனினுà®®் உரக்கத் த குரலை உயர்த்திவிட்டு மடியுà®®் வீà®°à®®் வீரமணிக்கு உண்டு..//ஐயையோ! ஆட்ட கேக்காமலேயே à®#3®3014;ட்ட&µ3007;à#ªுட்ட&#&008;à®™்களே!!!

nguyenvanan

@ HV : HỎI SAO TRÊN TRỜI!

Dữ dội và nồng nhiệt thay trái tim của ...

....

Trời có vậy sao ?
?????
!!!!!!!

Hoài Vân

Đẹp và hiền thay trái tim đập của NVA!

Dữ dội và nồng nhiệt thay trái tim của ...

nguyenvanan

@ TRANCHIEU

Bài viết về sô cô la của anh rất hay. Thế nào cũng rất nhiều người đọc.

nguyenvanan

Kity mà muốn tôi vẽ kiểu này thì phải có dự liệu như trong hình 1. Chúc Kity mau được lành mạnh. Các BS tim mạch VN rất giỏi và kỹ thuật rất hiện đại.

nguyenvanan

@ NLC :

Cảm ơn Cúc. Hồi này thấy Cúc vui hơn. Nhưng mà thấy mấy vị CN vòng vòng khó hiểu !

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'17841','8qcnd8fds971c10op6o5rlt9f2','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-20 10:48:27','/a224687/ve-tim-nva-dap.html')