BÀI CHÚ THÍCH VỀ HOA LỤC BÌNH.

alt

(ảnh minh họa của anh Lê Trường Hưởng sưu tầm)

Tôi không biết bên nhà thế nào chứ ở đây có một nạn là mỗi sáng vào email là thấy một lô mails của những người không quen mà vẫn đến. Mỗi ngày tôi nhận khoáng ba chục. Nếu người gửi có tên ngoại quốc thì tôi bỏ ngay. Nếu là tên tiếng Việt thì đọc qua. Phần lớn các bài spam tiếng Việt là bàn về chính trị. Thỉnh thoáng rất hiếm có bài về văn chương.

Hôm nay nhận được một mail rất hay gồm nhiều bài văn thơ về hoa lục bình. Tên người gửi là NNS tôi không quen. Bài này chắc đã được gửi qua rất nhiều người rồi sau mới forwarded đến tôi. Bài viết công phu sung túc có một bản hát tuyệt vời dưới dạng .pps tôi không biết cách đưa vào mạng.

Phần tôi thích nhất của bài này là mục CHÚ THÍCH về hoa lục bình. Xin chép nguyên văn mời các bạn đoc. Đây là một tìm tòi rất công phu của tác giả NNS. Quí vị nào muốn tìm hiểu về hoa lục bình thì nên đọc cho kỹ. Vị nào có ảnh xin cho một tấm để minh họa.

 

CHÚ THÍCH :
Hoa Lục Bình

Tên tiếng Việt: Lục bình bèo bèo tây sen Nhật.
Tên khoa học: Eichhornia crassipes
Tên tiếng Anh: Water hyacinth Floating water-hyacinth
Tên tiếng Pháp: Jacinthe d eau
Tên Hán Việt: Bố đại liên Phù thủy liên hoa Đại thủy bình
Giới (kingdom): Plantae
Ngành (division): Magnoliophyta
Lớp (class): Liliopsida
Bộ (order): Liliales
Họ (family): Pontederiaceae
Chi (genus): Eichhornia (Do nhà thực vật học Carl Sigismund Kunth sắp xếp)
Loài (species):
E. azurea - Anchored Water Hyacinth
E. crassipes - Common Water Hyacinth
E. diversifolia - Variableleaf Water Hyacinth
E. paniculata - Brazilian Water Hyacinth...

Bảy loài bèo lục bình của chi Eichhornia là những cây lưu niên mọc tự do - nổi trên mặt nước có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Với lá rộng dày bóng và có hình trứng bèo lục bình trưởng thành có thể cao tới 1m. Bề ngang lá từ 10 - 20 cm nổi trên mặt nước nhờ thân dài xốp phồng ra hình củ. Rễ có lông có màu hơi tía đen. Thân thẳng đứng đỡ một cụm hoa từ 8 - 15 bông đẹp phân biệt có màu hoa oải hương hoặc hồng nhạt với sáu cánh hoa. Khi không nở hoa bèo lục bình có thể lẫn lộn với loài frog s-bit (Limnobium spongia - không biết là cây gì).

Là một trong những cây trưởng thành nhanh nhất được biết trên thế giới bèo lục bình sinh sản chính bằng thân bò lan. Chúng cũng có thể sinh sôi bằng hạt. Bèo lục bình thông dụng nhất (Eichhornia crassipes) là loài sinh trưởng mạnh mẽ chúng có thể nhân đôi số lượng chỉ sau hai tuần.

Cây lục bình (Eichhornia crassipers) là loài cỏ đa niên là thực vật thủy sinh sinh sản rất nhanh xâm lấn các dòng chảy chính. Hiện nay lục bình đang xâm lấn khu vực sông Vàm Cỏ Đông làm tắc dòng chảy cản trở sự đi lại của thuyền bè và gây khó khăn cho hầu hết các hoạt động trên sông.  Đặc điểm sinh trưởng và công dụng Lục bình còn gọi là bèo tây bèo Nhật Bản bào sen. Lá đơn lá mọc thành hoa nhị cuống xốp phồng lên thành phao nổi khi còn non trưởng thành cuống thon dài. Hoa lưỡng tính không đều màu xanh tím nhạt cánh hoa có một đốm vàng. Cây thân cỏ sống lâu năm nổi trên mặt nước hay bám dưới bùn rễ dài và rậm. Kích thước cây thay đổi tuỳ theo môi trường có nhiều hay ít chất màu sinh sản bằng con đường vô tính. Từ các nách lá đâm ra những thân bò dài và mỗi đỉnh thân bò cho một cây mới sớm tách khỏi cây mẹ để trở thành một cá thể độc lập. Ao hồ đầm nước lặng nhiều màu thì lục bình phát triển rất nhanh có thể cho 150 tấn chất khô /héc ta/năm. Lục bình có những công dụng như trồng làm cảnh Rễ bèo phơi khô làm vật liệu để chèn lót rất tốt có sức đàn hồi cao chịu được các hoá chất thông thường và ít bị nát vụn.

Ở Nhật Bản người ta dùng lục bình để làm giấy và ép thành một thứ bìa nhẹ và cứng dùng lục bình làm thuốc chống ô nhiễm nguồn nước có khả năng cung cấp năng lượng: cho lên men bằng vi khuẩn… Lục bình thuộc nhóm thức ăn xanh chứa hầu hết các acid amin không thay thế giàu vitamin khoáng đa lượng và vi lượng. Có thể sử dụng lục bình cho gia súc khi thiếu thức ăn xanh. Lượng chất khô thấp (6-7%) lượng xơ cao (trên 200g/kg) khoáng tổng số cũng cao (180 – 190g/kg chất khô) nên giá trị năng lượng thấp (1800 – 1900 Kcal) ứng với 7.6 – 8.0 Mj/1 kg chất khô (Nguyễn Văn Thưởng 1992). Lục bình còn được sản xuất thủ công mỹ nghệ như ở Nhật Bản và hiện nay nhiều dự án đã phát triển mạnh ở đồng bằng sông Cửu long đặc biệt ở các tỉnh An Giang Vĩnh Long Đồng Tháp – đã tạo thêm nhiều việc làm tăng thu nhập cho nông dân...

Dưới đây là bài thơ của thi sỹ Đặng Hoàng Thám
cũng do bạn NNS sưu tầm :


Lục Bình Ơi

Lục bình trôi mãi về đâu ?
Đời như giòng nước chở sầu hỡi em !
Cánh hoa xưa tím nỗi niềm
Tình yêu xưa tím cả miền nhớ mong
Ngây thơ cỏ nội hoa đồng
Ai gieo ánh mắt cho lòng ngất ngây ...
Tình như gió thoảng xa bay
Người thương đâu mất tháng ngày buồn tênh!
Lối về đường đất gập ghềnh
Đêm nghe cây lá nhà bên ru sầu ...
Chiều thu phai nắng nhạt màu
Vàng bông ngâu rụng bên cầu trăng treo
Em đi từ ấy quê nghèo
Có tôi thơ thẩn ngóng theo lục bình
Đóa hoa tím trôi vô tình !
Sông xưa tôi đứng một mình với tôi.

 

THÊM  ẢNH VÀ THƠ :

ba tấm ảnh anh Lê Trường Hưởng sưu tầm :

alt

alt

alt

Thêm 02 ảnh của ThyNguyen81 :

alt

alt

thơ Anh Lê Trường Hưởng về hoa lục bình :

Tưởng như chiếm dụng sông hồ
Nhưng lại lợi ích không ngờ được hay:
Ở ta phân bón "Bèo Tây"
Nhà Nông quen thuộc lâu nay vẫn dùng
Mặt hàng mỹ nghệ thủ công
Đa dạng phong phú vừa lòng người mua.


chocolateslim

Làm thế nào để mua Chocolate Slim từ nhà thuốc ở Việt Nam? Nhận xét và đánh giá của khách hàng

• Phụ nữ sau tuổi mãn kinh khó kiểm soát trọng lượng cơ thể. Bốn bước đơn giản để có một thân hình thon gọn tự nhiên. Hướng dẫn sử dụng Chocolate Slim hiệu quả: Nên uống vào mỗi bữa sáng và tối trước khi đi ngủ. • Đối với nam giới: Pha từ 2 – 3 muỗng hỗn hợp với 250ml nước nóng vào mỗi buổi sáng (có thể thay bữa ăn sáng). • Đối với nữ giới: Pha từ 1 – 2 muỗng hỗn hợp với 250ml nước vào mỗi buổi sáng (có thể thay bữa ăn sáng). • Để đạt hiệu quả cao nhất, các chuyên gia của chúng tôi khuyên bạn nên dùng liệu trình 2 – 3 hộp. truy cập trang web của tác giả Tuy nói vậy nhưng hai loại này đều có mặt ở thị trường Việt Nam. Theo nhà sản xuất hai loại này chất lượng như nhau. Sự khác biệt về mẫu mã chỉ nhằm mục đích tiếp thị bán hàng cho phù hợp với thị hiếu khách hàng còn đâu chất lượng như nhau. Chocolate Slim dạng bột nhưng đóng gói thành nhiều gói nhỏ: đây là Chocolate Slim đóng gói ở Việt Nam. http://chocolateslim-in-vietnam.com

http://davidaladashvili.com/cheap-auto-insurance--98292.html

15 octubre, 2012Its

15 octubre, 2012Its like you read my mind! You seem to know so much about this, like you wrote the bookin it or something. I think that you can do with a few pics to drive themessage home a little bit, but other than that, this is magnificent blog.A great read. I’ll definitely be back.

Katherine

10:37am - well if yo

10:37am - well if you are in by 7:00, you are pretty stupid because you just targeted yourself stpiad.Whut are you doing on the blog at 10;37am?How are you privy to what ward does all day? what the hell do you do all day? Ward is defending your dumb ass and you are trying to stick it to him?I hope that this recession ends up costing your two-faced dumb ass your job.

Mira

I'm not easily imers

I'm not easily imerssepd but you've done it with that posting.

nguyenvanan

@ PP

Tôi là người tò mò hay chui vào những chỗ không phải nghề của tôi. Vì thế khi có ai nhắc nhở thì thích lắm. Viết khen bề ngoài thì dễ nhưng nhắc nhở mới khó. Cảm ơn bạn rất nhiều. Mong gặp trong các bài khác.
Mến
An

PP

Tôi sợ các bạn nghĩ tôi dạy đời thiên hạ. Đôi khi đọc được một số entry trên các blog khác thấy họ nhầm lẫn vài điều mà không dám nhắc vì sợ họ chửi mình nhiều chuyện dạy đời. Thế nên thông thường gặp những trường hợp đó thì tôi... im luôn. Nhưng đôi khi ngứa miệng quá không kiềm được thì tôi cũng... mạo hiểm để lại vài câu.

nguyenvanan

à PP :

Mừng bạn lạc đường đến thăm tôi
Một chen trà sen đã rót rôi
Mời bạn uống vào cho ấm bụng
Đôi lời để lại quí mà vui.

Có chi mà nghĩ chuyện hiểu lầm ?

PP

"Phù thủy liên hoa" không phải là phù thủy của hoa sen!

"Phù" là từ Hán Việt có nghĩa là trôi nổi. "Phù thủy liên hoa" có nghĩa là hoa sen trôi trên dòng nước!

Có rất nhiều loại hoa thủy sinh mà tên Hán Việt có dính chữ "liên" nhưng hoàn toàn không phải là hoa sen. Như hoa súng người ta còn gọi là "Thụy liên" nghĩa là hoa sen ngủ. "Thụy" nghĩa là ngủ say. Và đôi khi hoa sen (lotus) người ta lại gọi bằng những cái tên khác như là "Hà hoa" hoặc "Thủy phù dung".

Tình cờ lạc qua blog của bạn nên tôi xin phép góp vài lời thôi chứ không có ý gì xin đừng hiểu lầm nhé!

nguyenvanan

@ HLB :

Nhà anh thì lúc nào cũng mở. Hoa lục bình thì lúc nào cũng tươi. Anh đi vắng coi dùm nhà anh nha !
Các bài của anh đã được ghi vào đây:
https://sites.google.com/site/ngvananwebpages/home

hoalucbinh

Anh đi mô lâu rứa không thấy về mở cửa tưới hoa chi cả.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'17841','lh4jpksck01n0qd5nt24jc2h81','0','Guest','0','54.158.199.217','2018-09-20 22:26:47','/a282704/bai-chu-thich-ve-hoa-luc-binh/page-0.html')