ĐI HỌC SƠN MÀI KIỂU TÂY…

Trước đây mấy tuần viết cảm nhận cho anh LCĐ : « Tôi định đi học sơn mài đây anh ! » thì  Anh Đồng trả lời : « Lĩnh vực sơn mài là một thế giới đầy sự bí hiểm nếu ai theo đuổi nó trọn đời thì cũng chỉ khám phá ra một số ít về nó thôi . Chưa quen với loại sơn này có thể bị sơn làm ngứa anh An nhé! "Sơn ăn tùy mặt ma bắt tùy người". Trước đây tôi cũng có một xưởng sơn mài hoạt động được hơn mười năm thì giải tán do thời thế.»

Nhiều bạn ở đây cũng dọa : « Mày coi chừng nguy hiểm bị allergie. Mặt sần mắt đỏ tay rạn. Ngứa. Có nguy cơ sẽ mê như bị bùa !»

Tôi bướng. Dịp nghỉ lễ Phục Sinh không biết đi đâu. Mấy xứ Tunisie Maroc trước hay đi thì bây giờ loạn lạc. Cannes Nice Bretagne Normandie năm nay đầy người. Hết chỗ đi chơi chỉ còn cách đi học sơn mài.

Vậy là tôi đi học. Tốn kém khá nhiều ơ rô lại vất vả trong suốt kỳ nghỉ chưa bao giờ tôi làm việc chân tay nhiều như vậy.
Ba giờ lý thuyết gồm (i) lịch sử sơn mài ở Nhật Tầu Việt nam (ii) lịch trình sơn mài đã đến với Âu châu từ hồi nào rồi biến đổi ra sao.  Thì giờ còn lại thì sơn nhét đợi và … mài mài mài….
 
Kỹ thuật cũng dễ tóm tắt : Họ làm gì có sơn Phú Thọ nên họ dùng một thứ cồn có hai phần. Khi hai phần để riêng thì tha hồ để lâu. Khi pha vào nhau thì phải dùng ngay. Pha thì thành như bột làm bánh giò nhưng trong hơn có thể nhận thêm đủ thứ mầu mực hay acrylique. Khi sơn thì dính tốt mau khô khi khô cồn căng ra trong suốt còn mầu thêm thì y nguyên.  Cả ngày tôi ngồi sơn chờ gần khô sơn mầu khác chờ gần khô thêm vỏ trứng đồng su kẽm mài nhét giấy đồng giấy vàng vẽ có bề dầy đủ mầu tùy ý chờ gần khô mài vẽ có bề dầy lại nhét rồi mài chơ sơn mài nhiều lớp nhiều mầu …Có đoạn phải chờ lâu ông thầy đề nghị dừng sáng hôm sau tiếp tục.

Sáng chiều ngày theo ngày sơn đợi khô nhét vẽ nhét dán mài mài và mài mấy bức cùng một lúc rồi cuối cùng đánh bóng mài mài và …. hết.

Hết khóa học về nhà mệt đừ tay đầy vết áo dơ đầu bù. Nhưng…không ngứa. Rất vui mang về được mấy… tác phẩm sơn mài đấu đời của NVA he he ! ! !

alt

Bây giò mới hiểu tại sao sơn mài có sức làm người ta mê say như vậy. Vì bạn có thể thử nhét kẽm đồng vàng thiếc theo muôn hình vạn trạng có thể vẽ muôn màu trung trùng điệp điệp. Khi mài thì như tìm một kho tàng mà chính bạn đã giấu ở dưới bản tranh.

Điều mê say là mài miên man cả giờ không thể biết trước sẽ được tranh hay hình đa dạng hiện ra dần dần như thế nào.  Khi có kết quả bạn không ngờ mình đã làm ra như vậy. Nếu kết quả hay muốn cũng không thể làm lại một bức y như bức trước vì bạn… sẽ được một bức khác.

Nói thế chứ tôi biết dần dần cũng có kinh nghiệm và mỗi nghệ sỹ sẽ ngự trị được một vài phương pháp riêng thủ thuật độc đáo không nói cho ai. Vấn đề là trong nghệ thuật sơn mài tìm tòi không bao giờ chán khám phá không bao giờ hết.

Nói tóm lại làm sơn mài cũng như khi bạn có bồ mỗi ngày khàm phá thêm hiểu người ta thêm nhưng làm sao có thể khám phá hết hiểu người ta cho hết được….

nguyenvanan

@ NICO

Học cho vui thôi chư muốn tìm hiểu thì phải nhiều năm. Dữ liệu cũng rất tốn kém. Chắc anh không bao giờ làm nữa đâu.
Ngồi nhà làm thơ thú vị hơn dữ liệu chí có cái bút hihi !!

nico

Người giàu tưởng tượng không nghĩ là bức tranh đầu tiên của người mới học mà sẽ xoay ngược xoay xuôi để tìm ý tưởng cao siêu của tác giả qua những vân hoa.
Đang định hỏi anh địa chỉ để theo một khóa nhưng nghe anh tả vất vả thế thì sợ rồi.

nguyenvanan

@ HOÀI VÂN :

Dưng mà em có đông ý không ? Kinh nghiệm bản thân ra sao ? Chúc mọi điều tốt lành.

nguyenvanan

@ CÁT BIỂN :

Có hai phần một là kỹ thuật hai là tậo hình. "Sơn" là phần nghệ sỹ "mài" là do thợ chuyên môn. Bên này tây đâu có tiền thuê thợ nhưng kỹ thuật họ giản dị hơn nhiều. Người Việt thì muốn làm theo tuyền thống rất công phu.

nguyenvanan

@ NLC :

Có thể là cảnh rừng nhỉ! Sơn mài rất mê nhưng mệt. Các họa sỹ chuyên môn đều thuê thợ mài cư cho nước vào giấy nháp mài cả giờ....Ở đây nhân công đắt ông thầy anh mài lấy!!!!

hoaivan

làm sơn mài cũng như khi bạn có bồ mỗi ngày khám phá thêm hiểu người ta thêm nhưng làm sao có thể khám phá hết hiểu người ta cho hết được….

________________

Cí câu kết này hay. Bồ và vẽ hóa ra là cũng có điểm giống nhau.

catbien

Sơn mài

Những bức tranh sơn mài là cả một quá trình kỳ công của người thợ. Không chỉ lành nghề mà có cả tâm linh gửi vào bức tranh nữa.
Tranh sơn mài đẹp quý và ý nghĩa là vậy

Nguyễn Lâm Cúc

Trầm tích

Ngắm bức tranh bỗng nghĩ đến một cánh rừng trầm tích. Màu sắc rất lạ. Việc làm tranh và kết quả bất ngờ thật hấp dẫn.
Thì ra anh An đi du lịch nhiều nơi thú vị đến phát thèm. Vây mà ít chịu kể phạt kem tô bi giờ.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'17841','gpmhckvi665t5m50jh37f9eru5','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-20 10:46:58','/a295138/di-hoc-son-mai-kieu-tay.html')