TƯỢNG SIÊU THỰC CỦA RON MUECK.

By ngvanan

Ron Mueck là một điêu khắc gia người Úc hiện sống bên Anh.

Ông bắt đầu sự nghiệp bằng tạo những hình nhân cho các đài truyền hình và cho các cuốn phim. Năm 1990 ông lập ra một hãng riêng chuyên về tạo ma-nơ-canh siêu thực cho các chương trình quảng cáo.

Từ những năm 2000 ông đối sang hoàn toàn sáng tác về nghệ thuật. Những bức tượng của ông có hai dạng hoặc là thật nhỏ hoặc là thật đồ sộ nhưng trong cả hai trường họp ông đã diễn tả hình người mặt mũi và ăn mặc một cách hết sức tỉ mỉ siêu thực đến những chi tiết rất nhỏ. Ông dùng chất liệu silicone hay polyester bên ngoài thì sơn dầu.

Vì ông dùng những chủ đề đặc tính dùng những kích thước khác thường và thể hiện những chi tiết vô cùng tủ mỉ bạn khó có thể xem các tác phẩm của Mueck mà không có một phản ứng mạnh. Nhưng có thể mỗi người phản ứng rất khác nhau thậm chí có thể hoàn toàn đối lập. Vậy tôi để các bạn cảm nhận.

 alt

alt

alt

alt

alt

 

Tài liệu lấy tại nhiều nguồn trên mạng.

Các bạn có thể xem thêm ở đây (coi chừng có thể bạn bị sốc vì những tác phẩm có thể nói là « siêu thực đến độ tàn nhẫn »)

nhấn vào đây

http://www.dailymotion.com/video/x16m1a_ronmueck

More...

ĐI HỌC SƠN MÀI KIỂU TÂY…

By ngvanan

Trước đây mấy tuần viết cảm nhận cho anh LCĐ : « Tôi định đi học sơn mài đây anh ! » thì  Anh Đồng trả lời : « Lĩnh vực sơn mài là một thế giới đầy sự bí hiểm nếu ai theo đuổi nó trọn đời thì cũng chỉ khám phá ra một số ít về nó thôi . Chưa quen với loại sơn này có thể bị sơn làm ngứa anh An nhé! "Sơn ăn tùy mặt ma bắt tùy người". Trước đây tôi cũng có một xưởng sơn mài hoạt động được hơn mười năm thì giải tán do thời thế.»

Nhiều bạn ở đây cũng dọa : « Mày coi chừng nguy hiểm bị allergie. Mặt sần mắt đỏ tay rạn. Ngứa. Có nguy cơ sẽ mê như bị bùa !»

Tôi bướng. Dịp nghỉ lễ Phục Sinh không biết đi đâu. Mấy xứ Tunisie Maroc trước hay đi thì bây giờ loạn lạc. Cannes Nice Bretagne Normandie năm nay đầy người. Hết chỗ đi chơi chỉ còn cách đi học sơn mài.

Vậy là tôi đi học. Tốn kém khá nhiều ơ rô lại vất vả trong suốt kỳ nghỉ chưa bao giờ tôi làm việc chân tay nhiều như vậy.
Ba giờ lý thuyết gồm (i) lịch sử sơn mài ở Nhật Tầu Việt nam (ii) lịch trình sơn mài đã đến với Âu châu từ hồi nào rồi biến đổi ra sao.  Thì giờ còn lại thì sơn nhét đợi và … mài mài mài….
 
Kỹ thuật cũng dễ tóm tắt : Họ làm gì có sơn Phú Thọ nên họ dùng một thứ cồn có hai phần. Khi hai phần để riêng thì tha hồ để lâu. Khi pha vào nhau thì phải dùng ngay. Pha thì thành như bột làm bánh giò nhưng trong hơn có thể nhận thêm đủ thứ mầu mực hay acrylique. Khi sơn thì dính tốt mau khô khi khô cồn căng ra trong suốt còn mầu thêm thì y nguyên.  Cả ngày tôi ngồi sơn chờ gần khô sơn mầu khác chờ gần khô thêm vỏ trứng đồng su kẽm mài nhét giấy đồng giấy vàng vẽ có bề dầy đủ mầu tùy ý chờ gần khô mài vẽ có bề dầy lại nhét rồi mài chơ sơn mài nhiều lớp nhiều mầu …Có đoạn phải chờ lâu ông thầy đề nghị dừng sáng hôm sau tiếp tục.

Sáng chiều ngày theo ngày sơn đợi khô nhét vẽ nhét dán mài mài và mài mấy bức cùng một lúc rồi cuối cùng đánh bóng mài mài và …. hết.

Hết khóa học về nhà mệt đừ tay đầy vết áo dơ đầu bù. Nhưng…không ngứa. Rất vui mang về được mấy… tác phẩm sơn mài đấu đời của NVA he he ! ! !

alt

Bây giò mới hiểu tại sao sơn mài có sức làm người ta mê say như vậy. Vì bạn có thể thử nhét kẽm đồng vàng thiếc theo muôn hình vạn trạng có thể vẽ muôn màu trung trùng điệp điệp. Khi mài thì như tìm một kho tàng mà chính bạn đã giấu ở dưới bản tranh.

Điều mê say là mài miên man cả giờ không thể biết trước sẽ được tranh hay hình đa dạng hiện ra dần dần như thế nào.  Khi có kết quả bạn không ngờ mình đã làm ra như vậy. Nếu kết quả hay muốn cũng không thể làm lại một bức y như bức trước vì bạn… sẽ được một bức khác.

Nói thế chứ tôi biết dần dần cũng có kinh nghiệm và mỗi nghệ sỹ sẽ ngự trị được một vài phương pháp riêng thủ thuật độc đáo không nói cho ai. Vấn đề là trong nghệ thuật sơn mài tìm tòi không bao giờ chán khám phá không bao giờ hết.

Nói tóm lại làm sơn mài cũng như khi bạn có bồ mỗi ngày khàm phá thêm hiểu người ta thêm nhưng làm sao có thể khám phá hết hiểu người ta cho hết được….

More...

TRANH TĨNH VẬT.

By ngvanan

Lâu lắm rồi không đưa tranh lên. Mời các bạn xem một bức cho vui. Tranh này vẽ lúc đi học (học buổi tối dành cho người đi làm). Lớp này rất đông. Đú hạng người. Thầy là một giáo sư ĐHMT đã về hưu làm thêm cho vui và có chút tiền sài.

alt

 


More...

TRANH VẼ HIỆN ĐẠI

By ngvanan

Đây là vài bức tranh vẽ trong các phòng triển lãm năm nay. Mời các bạn xem để có một chút khái niệm về sự tìm tòi của các họa sỹ hiện đại. Hình như bức nào cũng muốn gửi gấm một thông điệp. Tranh trong các phòng triển mã có cả ngàn bức (tài liệu lấy trên mạng). Đây chỉ là chọn ngẫu nhiên (tranh của Alice Day Aline Vidal A Rainer Ch Guinaman J Hofer K Keseru P Naud V Hubert) tôi không có tiêu chuẩn gì cả.

Cảm nhận của các bạn rất quý. Tôi sẽ chuyển đến bạn bè bên này.

More...

TRIỂN LÃM TRANH VẼ

By ngvanan

Trong nhiều năm gần đây bên Pháp các phòng triển lãm thi nhau đưa ra các « tranh vẽ hiện đại ». Tranh vẽ nghĩa là không phải tranh sơn dầu mà chỉ vẽ bằng mực bút chì than mầu nước vân vân ... thường là trên giấy chứ không trên vải. Hiện đại nghĩa là các họa sỹ còn sống. Có nơi định nghĩa hiện đại là tranh vẽ sau 1950.

Năm nay có 3 triển lãm lớn về tranh vẽ. Nhiều họa sỹ trẻ hay rất trẻ kỹ thuật có khi chưa vững. Phần lớn là những người... chưa nổi tiếng. Không phải ai cũng đã theo học trường Mỹ Thuật. Nhưng ai cũng cố gắng tìm một phong cách mới.

More...

TRANH PICASSO (nhẹ nhàng cuối tuần)

By ngvanan

Picasso mất năm 92 tuổi để lại trên ba chục ngàn tác phẩm.  Ông Zervos đã dành nhiều năm để lập danh sách các sáng tác của Picasso. Một công trình vĩ đại được thực hành rất nghiêm chỉnh công phu. Danh sách tên các tác phẩm của Picasso đã phải in trong 32 quyển dầy cộp. Ít người mua được đầy đủ bộ sách này. Đấy chỉ là tên các tác phẩm thôi.

Các tác phẩm để lại là một gia tài khổng lồ ước lượng khoảng 2 5 tỷ quan Pháp lúc đó.

More...

H CRAIG HANNA LAURENCE ESNOL

By ngvanan

(ảnh lấy trong sites của Laurence Esnol địa chỉ dưới đây)

Hôm nay tôi kể chuyện về hai người hiện nay khá nổi tiếng trong giới yêu hội họa ở Ba Lê. Và một người thứ ba rất yêu hội họa nhưng lại không ai biết đến.

Người thứ nhất là bà Laurence Esnol. Rất đẹp. Hồi sinh viên đã từng làm người mẫu.

 

More...

TỪ MỘT MẨU BÁNH MÌ !

By ngvanan

Nhiều họa sỹ dùng máy vi tính để thực hiện hay tìm tòi về nghệ thuật của mình. Mặt khác họ hay bước từ các hình ảnh trong đời sống hiện thực rồi biến đổi thành những bức tranh trừu tượng trong đó phần hiện thực đã biến đi kết quả tưởng như hoàn toàn do trí óc họ phát minh ra vậy.

Lấy một thí dụ kể chuyện với các bạn.

Tôi bắt đầu tử một tấm bánh mì. Thay vì chụp tấm bánh tôi vẽ bằng mầu nước cho vui (hình 01 dưới đây).

More...

VẼ NUY BẰNG BÚT CHÌ

By ngvanan

 

Bức tranh dưới đây tôi vẽ từ lâu lắm rồi khi mới học vẽ còn là học sinh. Hồi đó tôi theo học một trường dậy học "qua thư từ" (không biết tiếng Việt gọi là gì).

More...

NHẠC TÂY TẠNG.

By ngvanan

Trước cửa viện bảo tàng Pompidou (chuyên về hội họa hiện đại) có một cái sân rất lớn. Rất nhiều người nam có nữ có đủ mầu da tuổi tác từ mọi xứ đến đây trình diễn nhạc tranh ảnh vẽ chân dung múa quyền võ làm trò quỷ thuật. Khách xem rất đông. Không khí cởi mở thanh bình tự do.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'17841','lf6r5vi1ct3a3e3f0fo66i0714','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-20 10:45:43','/ac31159/ve/page-0.html')