DỊCH THƠ JACQUES PREVERT: JE SUIS COMME JE SUIS

By ngvanan

JE SUIS COMME JE SUIS
Jacques Prévert

More...

TRANH VẼ HIỆN ĐẠI

By ngvanan

Đây là vài bức tranh vẽ trong các phòng triển lãm năm nay. Mời các bạn xem để có một chút khái niệm về sự tìm tòi của các họa sỹ hiện đại. Hình như bức nào cũng muốn gửi gấm một thông điệp. Tranh trong các phòng triển mã có cả ngàn bức (tài liệu lấy trên mạng). Đây chỉ là chọn ngẫu nhiên (tranh của Alice Day Aline Vidal A Rainer Ch Guinaman J Hofer K Keseru P Naud V Hubert) tôi không có tiêu chuẩn gì cả.

Cảm nhận của các bạn rất quý. Tôi sẽ chuyển đến bạn bè bên này.

More...

TRIỂN LÃM TRANH VẼ

By ngvanan

Trong nhiều năm gần đây bên Pháp các phòng triển lãm thi nhau đưa ra các « tranh vẽ hiện đại ». Tranh vẽ nghĩa là không phải tranh sơn dầu mà chỉ vẽ bằng mực bút chì than mầu nước vân vân ... thường là trên giấy chứ không trên vải. Hiện đại nghĩa là các họa sỹ còn sống. Có nơi định nghĩa hiện đại là tranh vẽ sau 1950.

Năm nay có 3 triển lãm lớn về tranh vẽ. Nhiều họa sỹ trẻ hay rất trẻ kỹ thuật có khi chưa vững. Phần lớn là những người... chưa nổi tiếng. Không phải ai cũng đã theo học trường Mỹ Thuật. Nhưng ai cũng cố gắng tìm một phong cách mới.

More...

TRANH PICASSO (nhẹ nhàng cuối tuần)

By ngvanan

Picasso mất năm 92 tuổi để lại trên ba chục ngàn tác phẩm.  Ông Zervos đã dành nhiều năm để lập danh sách các sáng tác của Picasso. Một công trình vĩ đại được thực hành rất nghiêm chỉnh công phu. Danh sách tên các tác phẩm của Picasso đã phải in trong 32 quyển dầy cộp. Ít người mua được đầy đủ bộ sách này. Đấy chỉ là tên các tác phẩm thôi.

Các tác phẩm để lại là một gia tài khổng lồ ước lượng khoảng 2 5 tỷ quan Pháp lúc đó.

More...

H CRAIG HANNA LAURENCE ESNOL

By ngvanan

(ảnh lấy trong sites của Laurence Esnol địa chỉ dưới đây)

Hôm nay tôi kể chuyện về hai người hiện nay khá nổi tiếng trong giới yêu hội họa ở Ba Lê. Và một người thứ ba rất yêu hội họa nhưng lại không ai biết đến.

Người thứ nhất là bà Laurence Esnol. Rất đẹp. Hồi sinh viên đã từng làm người mẫu.

 

More...

TỪ MỘT MẨU BÁNH MÌ !

By ngvanan

Nhiều họa sỹ dùng máy vi tính để thực hiện hay tìm tòi về nghệ thuật của mình. Mặt khác họ hay bước từ các hình ảnh trong đời sống hiện thực rồi biến đổi thành những bức tranh trừu tượng trong đó phần hiện thực đã biến đi kết quả tưởng như hoàn toàn do trí óc họ phát minh ra vậy.

Lấy một thí dụ kể chuyện với các bạn.

Tôi bắt đầu tử một tấm bánh mì. Thay vì chụp tấm bánh tôi vẽ bằng mầu nước cho vui (hình 01 dưới đây).

More...

VẼ TIM NVA ĐẬP !

By ngvanan

CHẨN MẠCH.

Hôi tôi bé xíu mỗi khi ông nội ốm thì nhà mời thấy thuốc ta tới coi bệnh. Thầy thuốc tới thủng thẳng uống trà rồi bắt mạch cho ông nội. Tôi đứng xa nhìn nước mắt chảy dòng dòng lo lắng chỉ sợ ông nội chết. Tôi còn nhớ là ông thầy bấm tới mấy ngón tay vào mạch tay ông nội coi đi coi lại rất lâu. Khi ông thầy đi là tôi chạy ùa vào nắm tay ông nội suýt xoa hỏi ông nội có đau không. Đến bây giờ tôi còn giữ kỷ niệm đó...

More...

VẼ NUY BẰNG BÚT CHÌ

By ngvanan

 

Bức tranh dưới đây tôi vẽ từ lâu lắm rồi khi mới học vẽ còn là học sinh. Hồi đó tôi theo học một trường dậy học "qua thư từ" (không biết tiếng Việt gọi là gì).

More...

NHẠC TÂY TẠNG.

By ngvanan

Trước cửa viện bảo tàng Pompidou (chuyên về hội họa hiện đại) có một cái sân rất lớn. Rất nhiều người nam có nữ có đủ mầu da tuổi tác từ mọi xứ đến đây trình diễn nhạc tranh ảnh vẽ chân dung múa quyền võ làm trò quỷ thuật. Khách xem rất đông. Không khí cởi mở thanh bình tự do.

More...

ĐI HỌC VẼ : NGƯỜI MẪU GẦY

By ngvanan

Chiều hôm đó tới gần sát giờ học mà chưa thấy người mẫu đâu cả. Thường thường người mẫu đến sớm để thay quần áo và sửa soạn thế ngồi. Đến 6 giờ đúng khi tiếng chuông nhà thờ ở bên cạnh kêu boong boong thì bỗng thấy tiếng guốc ai đi lộp cộp ngoài cửa phòng. Có tiếng người oang oang xin lỗi. Rồi cửa mở cái rầm một người đàn ông hối hả đi vào. Cả lớp bỗng im phắc ai cũng trố mắt nhìn. Vì người này cao lêu nghêu gầy đét như cây gỗ.

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'17841','0a0ekqrm6suev6vcit3tktnap1','0','Guest','0','54.92.182.0','2018-08-18 23:00:29','/news/page-4.html')